พักชำระหนี้ รีไฟแนนซ์บ้าน

พักชำระหนี้บ้าน รีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม 2565

ในช่วงปีที่ผ่านมาจากสถานการณ์โควิด กระทบเศรษฐกิจ กระทบคนในประเทศและมีมาตรการหนึ่งที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาช่วยเหลือนั้นคือ มาตรการพักชำระหนี้บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นหนี้ก้อนใหญ่เลยครับดังนั้น

สำหรับคนที่มีบ้านถ้าใครเข้าร่วมมาตรการแต่ละธนาคารเขาก็จะให้เราพักชำระเงินต้น และส่งแค่ดอกเบี้ยในช่วงระยะ 3 - 6 เดือน หลังจากนั้นจึงกลับมาผ่อนเป็นปกติครับ

ซึ่งผมจำได้เลยว่าช่วงเวลานั้นมีคนเข้าร่วมบริการเยอะมาก จนบางธนาคารออกเป็นนโยบายให้ผู้ที่ผ่อนบ้านกับธนาคารนั้นอยู่ทุกรายเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้บ้านเลยครับ แต่ใครที่ไม่ได้มีปัญหาแต่ได้เข้าร่วมอัตโนมัติก็ให้ผ่อนเป็นปกติไม่มีปัญหาใด ๆ ครับ และในช่วงเวลาใกล้เคียงกันก็มีมาตรการคล้าย ๆ แต่เป็นของสินเชื่อประเภทอื่นตามออกมาครับ

และในช่วงเวลานั้นจนตอนนี้ ก็ถือว่าเป็นช่วงที่อัตราดอกเบี้ยบ้านถูกมาก ๆ อย่างโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่สมัครผ่านช่องทาง Refinn ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี เริ่มต้น 2.35% เท่านั้น (โปรโมชั่นพิเศษของธนาคารมีเฉพาะที่รีฟินน์เท่านั้น) และหลายคนเริ่มเข้าใจเรื่องรีไฟแนนซ์บ้านมากขึ้นแล้วว่า ช่วยทั้งลดดอกเบี้ยบ้าน ลดยอดผ่อน เซฟเงินได้เป็นแสน เลยคิดจะทำการรีไฟแนนซ์กันแล้วก็เกิดคำถามขึ้นว่า เข้าร่วมมาตราการพักชำระหนี้อยู่สามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม? วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ฟังกันครับ

การพักชำระหนี้ คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าถ้าเป็นในสถานการณ์ปกติ “การพักชำระหนี้” ถือว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการปรับโครงสร้างหนี้ครับ การปรับโครงสร้างหนี้เป็นแนวทางหนึ่งในการช่วยเหลือจากสถาบันการเงินในระบบกรณีที่ผู้กู้ไม่สามารถผ่อนชำระเงินได้ตามที่เคยตกลงกันไว้ในสัญญา จะมีประมาณ 8 อย่าง ผมอ้างอิงข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยนะครับ จากภาพด้านล่างเราจะเห็นว่ามาตรการ การพักชำระเงินต้น ก็เป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างหนี้ครับ

ปรับโครงสร้างหนี้

(รูปภาพ แหล่งที่มาธนาคารแห่งประเทศไทย)

พักชำระหนี้บ้านจะสามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม

ในสถานการณ์ปกติถ้าเราทำการปรับโครงสร้างหนี้ก่อนที่เราจะผ่อนไม่ไหว เราจะไม่เสียเครดิตแต่ส่วนใหญ่ธนาคารจะให้เราทำสัญญาใหม่

ในกรณีที่เราเลือกใช้วิธี ยืดหนี้ พักชำระหนี้ ลดอัตราดอกเบี้ย เช่น เราไปต่อลองขอลดดอกเบี้ยบ้าน ธนาคารปรับลดดอกเบี้ยให้ เท่าที่เคยเจอก็จะมีการทำสัญญาใหม่และเราต้องเริ่ผ่อนไปอีก 3 - 5 ปี เราถึงจะสามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ครับ 

แต่หากเราทำการ พักชำระหนี้บ้าน ในช่วงที่นโยบายประกาศจากทางภาครัฐ เราจะไม่ได้ทำสัญญาใหม่ครับ เนื่องจากเป็นมาตรการช่วยเหลือพิเศษจากทางธนาคารแห่งประเทศไทยขอความร่วมมือกับธนาคารต่าง ๆ ครับ 

แต่ถึงเราจะไม่ได้ทำสัญญาใหม่ แต่ในช่วงระยะเวลาที่เราเข้าร่วมโครงการพักชำระหนี้ ลดอัตราดอกเบี้ย ก็จะยังไม่สามารถทำการรีไฟแนนซ์บ้านได้ครับ ต้องรอให้ครบระยะเวลาที่ตกลงกับธนาคารกันไว้ก่อน (ครบระยะเวลานะครับไม่ใช่ครบสัญญา)

รวมถึงหลังจบพักชำระหนี้แล้วเท่าที่ทราบมาเรายังต้องกลับมาผ่อนให้เป็นปกติก่อนประมาณ 3-6 เดือน เพื่อแสดงสถานะว่าเราสามารถกลับมาผ่อนชำระได้เป็นปกติ ก็จะสามารถกลับดำเนินการรีไฟแนนซ์ได้ครับ

ทั้งนี้หากจะทำการรีไฟแนนซ์บ้าน ธนาคารจะดูสินเชื่ออื่นประกอบด้วยนะครับหากมีสินเชื่อในระบบ ตัวไหนที่มีการพักชำระหนี้อยู่ก็จะนำมาเป็นส่วนในการพิจารณาปล่อยสินเชื่อด้วยเช่นกันครับ

ถ้าธนาคารให้เราเข้าร่วมโครงการพักชำระหนี้อัตโนมัติ

ในเรื่องพักชำระหนี้ช่วงปีที่แล้วจะมีเหตุการณ์ที่ มีคนต้องการเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก ธนาคารเลยให้ผู้ใช้บริการทุกท่านได้เข้าร่วมโครงการโดยอัตโนมัติ แม้ว่าเราจะไม่ได้อยากเข้าร่วมก็ตาม ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็น 2 กรณี

1. ได้เข้ารวมอัตโนมัติแต่ว่าเรายังคงผ่อนจ่ายเป็นปกติ ไม่ได้จ่ายเพียงแค่ดอก ในกรณีสามารถยื่นเรื่องรีไฟแนนซ์ได้เลย ธนาคารรับผิดจารณาปกติ แต่ก็ต้องไปแจ้งธนาคารปัจจุบันว่าให้นำชื่อเราออกจากโครงการครับ

2. ได้เข้าร่วมอัตโนมัติก็เลยจ่ายตามที่ได้เข้าร่วมโครงการ ถ้าแบบนี้ก็จะไม่สามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ ต้องเข้าเกณฑ์อย่างที่ได้แจ้งไปก่อนหน้านี้ รอครบระยะเวลา แล้วกลับมาผ่อนเป็นปกติอีกสัก 3 - 6 เดือนครับ

ควรเข้าร่วมโครงการพักชำระหนี้บ้านไหม

จริง ๆ แล้วโครงการพักชำระหนี้บ้านเป็นเรื่องที่ดีเลยนะครับ สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาทางด้านการเงิน ขาดสภาพคล่อง การเขาร่วมโครงการก็จะช่วยให้เครดิตทางการเงินของเราไม่เสีย ดีกว่าการที่เรามาส่งล่าช้า หรือว่าขาดส่งไปเลย ซึ่งผลที่ตามมาอาจจะแย่กว่า

แต่ในกรณีที่เรายังไม่มีปัญหา สามารถผ่อนได้เป็นปกติ เราก็ควรผ่อนจ่ายให้เป็นปกติครับ เพราะการพักชำระหนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการพักการจ่ายเงินต้น แต่ดอกเบี้ยเรายังต่อผ่อนอยู่ แล้วดอกเบี้ยบ้านก็คิดจากเงินต้นสะด้วย ดังนั้นถ่ายเราจ่ายเป็นปกติเรายังได้ตัดทั้งเงินต้นและดอก เดือนต่อ ๆ ก็จะจ่ายดอกเบี้ยถูกลงครับ

ซึ่งหากเราไม่ได้ประสบปัญหาทางการเงินแล้วถึงระยะเวลาที่ครบกำหนดพอดีผมก็แนะนำให้ทำการรีไฟแนนซ์เพื่อลดดอกเบี้ยบ้านจะดีกว่า ลองเข้าไปเปรียบเทียบโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์บ้าน ยอดที่สามารถประหยัดได้ที่นี้เลยครับ www.refinn.com/

ที่นี้เพื่อน ๆ น่าจะเข้าใจแล้วรู้กันแล้วนะครับว่าถ้าเราเข้าร่วมนโยบาย ตอนนี้เราสามารถทำการรีไฟแนนซ์ได้หรือยัง ส่วนใครที่ยังไม่ถึงกำหนด หรือยังไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้ตอนนี้ผมก็แนะนำให้ใช้บริการฟรีจากทางรีฟินน์กับ Refinn Alert ที่เราจะช่วยคอยเตือนเมื่อคุณถึงเวลาที่ต้องเตรียมตัวรีไฟแนนซ์บ้าน พร้อมช่วยให้คำแนะนำในการเตรียมเอกสารต่าง ทำให้การรีไฟแนนซ์บ้านของคุณง่ายขึ้น สมัคร Refinn Alert คลิก!

รวมถึงคุณยังสามารถใช้บริการเปรียบเทียบโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์บ้าน รีไฟแนนซ์รถ รวมไปถึง รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต รวมถึงสมัครผ่านทาง Refinn เพื่อรับโปรโมชั่นพิเศษในช่วงนั้น ๆ ที่มีออกมาได้ด้วยครับ  อย่างเช่นตอนนี้เราก็มีโปรโมชั่นดอกเบี้ยบ้านพิเศษ เฉลี่ย 3 ปี 2.35% มีเฉพาะที่ Refinn  เท่านั้นแม้แต่ไปที่สาขาของธนาคารก็ยังไม่สามารถรับโปรโมชั่นนี้ครับ 

เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2564
Refinn Writer
ช่วยเปรียบเทียบโปรโมชั่นที่ประหยัดดอกเบี้ยที่สุด ฟรี ไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม