กู้ซื้อบ้าน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ทำอย่างไรให้กู้ผ่าน
ขั้นตอนการกู้ซื้อบ้าน

กู้ซื้อบ้าน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ทำอย่างไรให้กู้ผ่าน

สำหรับใครที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง การเลือกกู้ซื้อบ้าน นับว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากที่สุดของคนยุคนี้ เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องเตรียมเงินก้อนโต ก็สามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้ไม่ยาก โดยคนส่วนใหญ่มักจะกู้เงินซื้อบ้าน กู้ซื้อคอนโด รวมไปถึงการหาสินเชื่อบ้านมือสอง ทั้ง 3 อย่างนี้นับว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่นิยมซื้อเพื่ออยู่อาศัย หรือไม่ก็เก็งกำไรในอนาคตมากที่สุด ในบทความของ Refinn ก็จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ชัดๆ โดยประเด็นที่ว่านั้นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

กู้ซื้อบ้าน คือ

กู้ซื้อบ้าน คือ การกู้เงินจากสถาบันการเงินต่างๆ หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีคือการขอสินเชื่อจากธนาคาร เพื่อที่ว่าธนาคารจะประเมินอสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงที่ดินที่ต้องการจะซื้อ ตามวงเงินที่ทางธนาคารได้ประเมินตามมูลค่าที่เห็นสมควร โดยเงินที่จะต้องจ่ายให้ธนาคารคือเงินต้นที่ได้ทำการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเงินนี้จะให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ และเงินที่ต้องจ่ายธนาคารอีกอย่างก็คือดอกเบี้ยในการกู้ยืม โดยแต่ละสถาบันการเงินก็จะมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน ในจุดนี้ก็เท่ากับว่าเราจะเป็นหนี้กับธนาคาร ซึ่งจะมีระบุชัดเจนว่าในแต่ละปีจำเป็นต้องชำระงวดเดือนละเท่าไหร่

อยากกู้ซื้อบ้านต้องมีคุณสมบัติอย่างไร

สำหรับการกู้ซื้อบ้าน ซึ่งแรกที่จำเป็นจะต้องรู้ว่าผู้ที่จะทำการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินว่ามีผู้กู้มีคุณสมบัติเพียงพอหรือไม่ โดยแต่ละธนาคารจะมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน แต่สามารถสรุปรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้

1.อายุต้อง 20 ปีบริบูรณ์ และจะต้องไม่เกิน 65 ปี จึงจะสามารถกู้ซื้อบ้าน หรือกู้ร่วมซื้อบ้าน ได้

2.จำเป็นจะต้องมีงานประจำอายุงาน 1 ปีเป็นอย่างน้อย หรือในกรณีที่เป็นฟรีแลนซ์จะต้องมีหลักฐานในการรับเงินเดือนอย่างสม่ำเสมอถึงจะสามารถกู้เงินจากธนาคารได้

3.จำเป็นจะต้องมีรายได้ที่เพียงพอในการผ่อนชำระแต่ละงวดอย่างไม่ติดขัด โดยส่วนใหญ่เงินเดือนมักจะเริ่มต้นที่ 15,000 บาท ซึ่งปกติใน 3 ปี แรกที่จะมีจำนวนเงินที่ผ่อนในอัตราที่ราคาถูก แต่หลังจากนั้นราคาผ่อนจะเพิ่มขึ้น จึงทำให้เกิดการรีไฟแนนซ์บ้าน

4.จำเป็นจะต้องเตรียมเงินดาวน์ในการกู้ซื้อ ตามอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือมือสองที่ได้กำหนดไว้ตามที่ตกลงกับเจ้าของ หรือ ตัวแทน

5.มีเอกสารยืนยันในแง่ของหลักฐานที่มีความน่าเชื่อถือในการแสดงรายได้เข้าเป็นประจำทุกเดือนๆ เช่น สลิปเงินเดือน รายงานเดินบัญชีย้อนหลัง เป็นต้น

6. ในกรณีที่จะกู้ร่วม จะสามารถกู้ร่วมได้เพียง 1 คนเท่านั้น อาจจะเป็นสามี ภรรยา , พ่อแม่ , พี่น้อง หรือบุคคลภายนอกได้

7.ประวัติของบัตรเครดิตจะต้องดี อันนี้ผมให้ลองคิดดูเล่นๆนะครับ ว่าถ้ามีเพื่อนที่ใครต่างก้บอกว่า ยืเงินแล้วคืนช้า หรือ ยืมเงินไปแล้วไม่ค่อยคืน เราจอยากให้ยืมเงินเราไหม ธนาคารก็คิดเช่นนั้นเหมือนกันครับ ดังนั้นเราจึงต้องรักษาประวัติทางการเงินของเราให้ดี ก่อนที่จะขอสินเชื่ออะไรก็ตาม

เอกสารที่ต้องใช้ในการกู้ซื้อบ้าน

ในส่วนต่อมาใครที่อยากกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงกู้สร้างบ้าน จำเป็นจะต้องเตรียมเอกสารให้ครบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากครับ เพื่อที่จะดำเนินการกู้ได้สะดวก อนุมัติรวดเร็ว ไร้ข้อติดขัด โดยจะต้องเตรียมเอกสารดังต่อไปนี้

 1.บัตรประชาชนของผู้ที่ต้องการจะกู้ บัตรข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจ และทะเบียนบ้าน

2.เอกสารแสดงรายได้สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท

  • พนังงานประจำ : หนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัทที่ทำงาน , สำเนาเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน และเอกสารอื่นๆ ตามเงื่อนไขของสถาบันการเงิน
  • ทำงานฟรีแลซน์หรือเป็นเจ้าของกิจการ : เอกสารแสดงหลักฐานการเงินที่มีเข้ามาในจำนวนที่สม่ำเสมอ , หลักฐานการเสียภาษีเงินได้ สำเนาเดินบัญชีย้อนหลัง 12 เดือน และเอกสารอื่นๆ ตามเงื่อนไขของสถาบันการเงิน

3.เอกสารหลักประกัน : สำเนาหนังสือสัญญาจะซื้อจะขาย, สัญญาวางมัดจำ เป็นต้นครับ

ขั้นตอนการกู้ซื้อบ้าน

ขั้นตอนการกู้ซื้อบ้าน

มาถึงสิ่งสำคัญในการกู้ซื้อบ้านกันแล้วนะครับ นั่นก็คือ ขั้นตอนการกู้ซื้อบ้าน โดยผมจะอธิบายให้เห็นภาพแบบเข้าใจง่ายใน 3 ขั้นตอนดังนี้ครับ

1. ตรวจสอบเงื่อนไขของธนาคาร

ในการที่จะกู้ซื้อบ้าน สิ่งหนึ่งที่ทุกคนจำเป็นจะต้องรู้นั่นก็คือ อสังหาริมทรัพย์ที่คุณจะซื้อมีจำนวนเท่าไหร่ หากเป็นบ้านมือหนึ่งจะสามารถยื่นกู้ตามวงเงินได้ 100% แต่ถ้าหากเป็นมือสองจะสามารถกู้ได้ 75 – 80% เท่านั้นของวงเงินที่มีอยู่ ดังนั้นในจุดนี้จึงจำเป็นที่จะต้องไปทำความรู้จักสินเชื่อบ้านของธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ เป็นอย่างไร และเลือกอันที่ดีกับตัวเองมากที่สุดครับ

2. เตรียมเอกสาร

เมื่อทำการเลือกสินเชื่อธนาคารหรือสถาบันการเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาในส่วนของการยื่นกู้ ซึ่งจะต้องเตรียมเอกสารที่ให้ข้อมูลไปก่อนหน้านี้แล้วให้ครบ ซึ่งทางธนาคารหรือสถาบันการเงินจะรับเอกสารไว้พิจารณา และจะต้องรอเวลาในการแจ้งผลให้ทราบว่าสามารถกู้เงินได้หรือไม่

3. ทำสัญญาเงินกู้หรือทำสัญญาจดจำนอง

เมื่อธนาคารหรือสถาบันการเงินได้ตรวจสอบเอกสารอย่างครบถ้วน รวมไปถึงประวัติการเงินต่างๆ ที่คุณจะต้องเซ็นยินยอมในการตรวจสอบผ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางธนาคารก็จะออกสัญญาการกู้เงิน และจะนัดวันทำนิติกรรม ณ กรมที่ดินครับ

กู้ซื้อบ้านเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

สำหรับการกู้ซื้อบ้าน หรือกู้ซื้อคอนโดจะมีหลายส่วน ที่จะต้องเสีย เมื่อได้มีการดำเนินการในครั้งแรก โดยค่าใช้ต่างๆ สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้ครับ

  • ค่าโอนบ้าน : ค่าจดจำนอง 1% ของจำนวนเงินสินเชื่อที่ต้องการจะกู้ , ค่าธรรมเนียมในการโอนเงิน 2% จากราคาขายที่ธนาคารได้มีการประเมินไว้ , ค่าอากร 0.5%
  • ค่าจองและค่าส่วนกลาง

ในการจะซื้อบ้านสักหลัง โดยปกติจำเป็นที่จะต้องจ่ายค่าจองและค่าส่วนกลางให้กับโครงการบ้านหรือคอนโดแล้วส่วนหนึ่ง โดยค่าส่วนกลางจะต้องจ่ายล่วงหน้า 1 ปี

  • ค่าดาวน์บ้าน

สำหรับค่าดาวน์บ้านนับเป็นจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายในเบื้องต้น โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายทั้งหมดในการซื้อบ้าน อาจจะเป็น 5 – 10% ของราคาบ้านทั้งหมด

  • ค่าประกันบ้าน

ในการจะซื้อบ้านหรือคอนโด ทางสถาบันการเงินมักจะแนะนำให้ทำประกันบ้านประเภทต่างๆ ในกรณีเผื่อเสียทรัพย์สิน ยกตัวอย่างเช่น ประกันอัคคีภัย ประกันภัยพิบัติ หรือประกันอื่นๆ อีกมากมายที่ธนาคารยื่นเสนอให้ ซึ่งการทำประกันนี้เห็นสมควรว่าทำไว้ป้องกันไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุด

  • ค่าตกแต่งบ้าน

อันนี้ผมเพิ่มเติมให้นะครับ สำหรับการกู้สินเชื่อในการซื้อบ้าน บางครั้งคุณก็สามารถยื่นกู้ค่าตกแต่งบ้านได้ด้วยเช่นกัน ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินหรือธนาคารมีเงื่อนไขอย่างไร ถึงจะสามารถกู้ค่าตกแต่งบ้านได้ หรือถ้าหากเตรียมเงินสดไว้จำนวนหนึ่งเพื่อใช้ในการตกแต่งบ้านโดยกำหนดงบไว้ก็นับเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน

กู้ซื้อบ้านที่ไหนดี

ถ้าจะถามผมว่ากู้ซื้อบ้านที่ไหนดี ผมคงตอบได้ไม่เต็มปากครับ เนื่องจากต้องดูเป็นกรณีไปครับ ว่าเราต้องการอะไรบ้างจากการกู้ซื้อบ้าน เช่น บางคนอยากได้ดอกเบี้ยที่ต่ำ แต่บางคนบอกว่าดอกเบี้ยสูงกว่าไม่เป็นไร แต่ขอประกันฟรีได้ไหม หรือ บางคนอยากจะอยากเลือกธนาคารที่ตนเองสะดวกและอยากเป็นลูกค้า เพราะฉะนั้นแล้วธนาคารในการกู้บ้านที่ดีจึงแตกต่างกันออกไปตามความต้องการของแต่ละคนครับ ซึ่งคุณสามารถเข้ามาใช้บริการค้นหาโปรโมชัน และ สมัครกู้ซื้อบ้านออนไลน์กับธนาคารชั้นนำฟรีได้ที่ Refinn

คำถามที่พบบ่อย(FAQ)เกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้าน

คำถามที่พบบ่อย(FAQ)เกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้าน

มาถึงคำถามที่คนส่วนมากที่ต้องการกู้ซื้อบ้าน มักจะสงสัยและสอบถามผมเข้ามาอยู่บ่อยๆแล้วนะครับ มาดูกันครับว่าจะมีคำถามอะไรบ้าง เพื่อให้คุณสามารถนำไปปรับใช้ และเตรียมความพร้อมในการกู้บ้านได้

กู้สินเชื่อบ้าน กู้ร่วมได้หรือไม่

การกู้ซื้อบ้าน หรือการกู้สินเชื่อบ้านจะสามารถกู้ร่วมได้เพิ่มเป็นอีก 1 คน โดยสถานะจะเป็นใครก็ได้ เพียงแต่จะต้องเตรียมเอกสารให้กับทางธนาคารอย่างครบถ้วนครับ ซึ่งจะมีเอกสารเพิ่มเติมที่ต้องใช้ก็คือ เอกสารของผู้กู้ร่วมครับ โดยจะใช้เหมือนกับเอกสารของเราเลย

ต้องมีเงินเดือนขั้นต่ำเท่าไรจึงกู้ซื้อบ้านได้

เงินเดือนขั้นต่ำจะคำนวณจากราคาบ้านที่เราจะซื้อครับ ส่วนใหญ่ต่ำสุดจะอยู่ที่ 15,000 บาท แต่ก็มีบางสถาบันทางการเงินที่ให้กู้ตั้งแต่เงินดือนขั้นต่ำ 10,000 บาทหากราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เราจะกู้นั้นมีราคาที่ไม่แพงมาก

ติดเครดิตบูโร ซื้อบ้านได้ไหม

อย่างที่ผมได้เกริ่นไปในก่อนๆหน้านี้แล้วครับว่า ถ้าติดเครดิตโบโร จะทำให้ธนาคารไม่เชื่อถือในตัวเราครับ ดังนั้นส่วนมากหากติดเครดิตบูโรทางธนาคารจะไม่ค่อยอนุมัติการกู้ซื้อบ้านให้เรา ซึ่งประวัติหนี้เสียของเราตรงนี้จะอยู่ในระบบ 2-3 ปีดังนั้นในช่วงระเวลานี้เราจึงต้องรักษาเครดิตของเรา โดยการชำระหนี้ให้ตรงเวลา หรือ อาจจะทำการสร้างหนี้ใหม่ที่ดอกเบี้ยน้อยกว่ามาปิดหนี้เก่าก็ได้ครับ เพื่อให้เมื่อครบเวลา 3 ปี เราจะได้ยื่นกู้บ้านได้

สรุปเรื่องกู้ซื้อบ้าน

ถ้าหากใครอยากมีบ้าน คอนโด ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ในฝัน ไม่จำเป็นจะต้องมีเงินก้อนขนาดใหญ่ ก็สามารถเลือกใช้วิธีกู้ซื้อบ้านได้ โดยจำเป็นจะต้องเลือกเฟ้นธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ให้เงื่อนไขดีที่สุดสำหรับคนที่กู้รวมไปถึงการกู้ร่วมด้วย และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีรายได้สม่ำเสมอ จัดเตรียมเอกสารอย่างครบถ้วน และไม่ติดบูโรจึงจะสามารถยื่นเรื่องสินเชื่อได้โดยง่าย

เผยแพร่เมื่อวันที่ 02 พ.ค. 2566
Refinn Writer
ช่วยเปรียบเทียบโปรโมชั่นที่ประหยัดดอกเบี้ยที่สุด ฟรี ไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม